Nghiện điện thoại: Nguyên nhân gây rối loạn Tic ở trẻ

Nghiện điện thoại: Nguyên nhân gây rối loạn Tic ở trẻ

Bạn thấy con hay nháy mắt và giật mắt liên tục? Đừng chủ quan vì rất có thể đây dấu hiệu con bị bệnh TIC phổ biến ở trẻ nhỏ.

HỘI CHỨNG TIC Ở TRẺ EM LÀ GÌ?

Tic là một dạng rối loạn vận động hoặc âm thanh bất thường, không kiểm soát được, xảy ra đột ngột và lặp đi lặp lại. Rối loạn tic thường gặp ở trẻ em dưới 18 tuổi, chiếm khoảng 20% trẻ ở độ tuổi đi học.

Mức độ nghiêm trọng của hội chứng TIC tùy thuộc vào mỗi đứa trẻ. Thường trầm trọng khi trẻ ở độ tuổi 11-12 và giảm dần khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì. Đối với một số trẻ, rối loạn này sẽ biến mất hoàn toàn khi lớn nhưng cũng có trẻ sẽ còn bệnh đến khi trưởng thành. 

CÁC MỨC ĐỘ CỦA TRIỆU CHỨNG TIC

Đối với Tic vận động đơn giản bao gồm nháy mắt, liếc mắt, nhăn mặt, giật mũi,... Tic âm thanh đơn giản gồm hắng giọng, khạc nhổ, thét lên, lầm bầm…

Đối với Tic phức tạp kéo dài lâu hơn và gồm nhiều nhóm cơ, vận động (nhại động tác của người khác, nhảy…) hoặc về âm thanh (nói các từ hoặc các câu lặp đi lặp lại và không phù hợp với bối cảnh, la hét,...).

CẦN PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thuỳ Vân, rối loạn Tic là một dạng rối loạn thần kinh thường gặp ở trẻ em. Nếu phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể được chữa khỏi trong thời gian ngắn.

Trẻ bệnh nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc bổ và liệu pháp tâm lý. Trẻ bệnh nặng cần dùng thuốc đặc trị, vì vậy cha mẹ cần kiên trì phối hợp với bác sĩ trong điều trị.

BIỆN PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIC

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ sau để giúp trẻ cải thiện tình trạng rối loạn Tic:

  • Cho trẻ ngủ đủ giấc (8 tiếng/ngày).

  • Giảm áp lực, lo lắng cho trẻ bằng cách cho trẻ thoải mái vui chơi đúng với lứa tuổi.

  • Ngưng cho trẻ xem tivi, dùng điện thoại, đặc biệt là các mạng xã hội có nhiều xu hướng ảnh hưởng đến thần kinh như TikTok.

  • Bổ sung Omega và Vitamin dưỡng chất cho trẻ.

Đối với trẻ nghiện xem tivi, điện thoại cha mẹ cần từ từ cắt giảm thời lượng sử dụng tivi, điện thoại cho trẻ. Không nên ép con ngừng chơi một cách đột ngột. Thay vào đó, cha mẹ hãy dành thời gian chơi cùng con, chẳng hạn như xếp hình, đọc sách, tham gia các hoạt động thể dục hoặc cùng con làm việc nhà.

SẢN PHẨM GAC Kids TĂNG CƯỜNG DƯỠNG CHẤT VÀ VITAMIN CHO ĐÔI MẮT SÁNG KHỎE CỦA TRẺ

Để bổ sung dưỡng chất cho đôi mắt sáng khỏe và cơ thể mạnh khỏe của trẻ, sản phẩm GAC Kids với viên nang chứa tinh dầu gấc thượng hạng cùng hàm lượng vượt trội các chất dinh dưỡng thiết yếu như Beta-Carotene, Lycopene đến tinh chất Omega 3.6.9.  Sản phẩm không những giúp cho đôi mắt sáng khoẻ mạnh mà còn giúp phát triển trí não cho trẻ trong độ tuổi phát triển. 

← Bài trước Bài sau →