LYCOPENE, HÀM LƯỢNG GẤP 70 LẦN CÀ CHUA

LYCOPENE, HÀM LƯỢNG GẤP 70 LẦN CÀ CHUA

Sức khỏe con người nhìn chung liên kết chặt chẽ với chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Cơ thể chúng ta không thể sản xuất ra các tế bào, mô và cơ quan khỏe mạnh nếu thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Trong số đó, lycopene là yếu tố hoạt động rất chăm chỉ, hăng hái đóng góp cho sức khoẻ tổng thể của chúng ta, bao gồm sức khoẻ mắt. Được tìm thấy chủ yếu trong trái gấc và cà chua, Lycopene thuộc nhóm các carotenoids, một lực lượng giống như cơ chế bảo vệ đầu tiên của cơ thể con người, bảo vệ các chất chống oxy hoá khác (chẳng hạn vitamin C và E) khỏi sự tấn công, gây hại của các gốc tự do. Trước khi bị phá hủy, một phân tử carotenoid điển hình có thể chịu được hơn 20 cú tấn công. Nói cách khác, lượng carotenoid ngày càng tăng thì mức độ phòng thủ nói chung của các chất chống oxy hóa cũng tăng, giảm bớt căng thẳng do oxy hoá.
Lycopene được coi là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trên thế giới. Không giống như beta-carotene, nó không được chuyển hóa thành vitamin A bởi cơ thể, và việc chuyển hóa thành vitamin A được cho là sẽ giảm tính năng chống oxy hóa của carotenoids. Khả năng chống oxy hóa của lycopene thậm chí có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những tổn hại gây ra bởi thuốc trừ sâu.
Đối với sức khỏe đôi mắt, lycopene cũng mang lại nhiều lợi ích. Chất dinh dưỡng này bảo vệ đôi mắt khỏi stress do oxy hóa (điều gây ra các bệnh về mắt phổ biến) và có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể, theo báo cáo của Khoa Dược phẩm, Viện Y khoa Ấn Độ. Một nghiên cứu năm 1995 được ghi trong Lưu trữ nhãn khoa (Archives of Ophthalmology) của NCBI kết luận rằng lượng lycopene cao trong huyết thanh có thể giảm nguy cơ mắc AMD (Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác) – sau khi so sánh những người có lượng lycopene cao nhất trong máu với những người thấp nhất, các nhà nghiên cứu thấy rằng nhóm có lượng lycopene thấp trong huyết thanh có khả năng mắc AMD cao gấp hai lần. Tương tự, một nghiên cứu trên diện rộng hơn phát hiện ra rằng, nồng độ huyết thanh lycopene trong máu những người có nguy cơ mắc bệnh suy giảm thị lực trung tâm thấp hơn bình thường.
Giống như lutein và zeaxanthin, lycopene có thể bảo vệ điểm vàng khỏi tổn hại từ mặt trời. Theo tiến sĩ Karin Hermoni, Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu Khoa học và Dinh dưỡng từ Lycored, lycopene hy sinh thân mình vì lutein (một chất chống oxy hóa khác) bằng cách bảo vệ nó khỏi quá trình oxy hóa, cho phép lutein được truyền một cách hiệu quả đến mắt. Mặc dù lycopene không đóng góp trực tiếp vào sắc tố điểm vàng (như lutein), nó hoạt động song song với các chất dinh dưỡng khác để giúp tạo ra sự tổ hợp các chất dinh dưỡng bảo vệ mắt tiềm năng nhất.
Giống như beta-carotene, lycopene là một chất dinh dưỡng hòa tan với mức độ hấp thu thấp. Cách tốt nhất để bổ sung lycopene là từ quả Gấc tự nhiên chứa nhiều axit béo hoặc cà chua nấu với dầu ô liu.
← Bài trước Bài sau →