CÁC LỢI ÍCH KHÁC CỦA TRÁI GẤC VỚI SỨC KHỎE

CÁC LỢI ÍCH KHÁC CỦA TRÁI GẤC VỚI SỨC KHỎE

Gấc không chỉ có lợi trong việc duy trì đôi mắt khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt (ví dụ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể), mà còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe. Giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, gấc hỗ trợ nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể, bao gồm mắt, hệ tim mạch, tiền liệt tuyến, da, từ đó cải thiện sức khỏe toàn diện. Theo khoa học, gấc có thể giảm hiệu quả nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, thiếu máu, đột quỵ, cholesterol cao, phì đại tuyến tiền liệt, cũng như các vấn đề về da.

Ngăn ngừa ung thư và bệnh tim

Gấc có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa (ví dụ như beta-carotene, lycopene và vitamin E), theo các nghiên cứu khoa học thì các hợp chất này có tác dụng trung hòa các carcinogen (chất gây ung thư trong các mô sống) nói chung. Lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trong tự nhiên, hoạt động như một tác nhân chống ung thư và được đề xuất để cho thấy tác dụng trong việc giảm nguy cơ của một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày. Một hợp chất khác có trong gấc, beta-crytoxanthin, gần đây đã được nghiên cứu trên toàn cầu do có đóng góp đáng kể cho sức khoẻ. Theo nghiên cứu, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi (trên 30%) và ung thư ruột kết (bằng cách giảm sự gia tăng các tế bào ung thư trong các mô tiêu hóa). Ngoài ra, hợp chất này cũng có thể kích thích gen RB, loại gen giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.

Tăng cường chức năng nhận thức

Beta-carotene đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng thần kinh. Các nhà nghiên cứu từ Trường y khoa Harvard (Archives of Internal Medicine, số tháng 11 năm 2007) cho hay, thêm beta-carotene vào cơ thể thông qua viên uống bổ sung (dùng trong khoảng 15 năm trở lên) giúp giảm đáng kể nguy cơ suy giảm nhận thức ở nam giới. Bên cạnh đó, việc cung cấp vitamin E – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong thời gian dài* cũng mang đến những lợi ích đối với chức năng nhận thức.

(*Một thử nghiệm ngẫu nhiên về việc bổ sung vitamin E và chức năng nhận thức ở phụ nữ, Jae hee Kang, Arch Intern Med, 2006)

Giảm lượng cholesterol có hại và tốt cho xương

Nhờ hàm lượng lycopene phong phú, gấc khi được nạp vào cơ thể hàng tuần sẽ giúp chúng ta giảm bớt các cholesterol “không mong muốn”. Điều này được khuyến cáo cho những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao hoặc những người thuộc gia đình có tiền sử cholesterol cao. Bên cạnh đó, gấc cũng có thể giúp cho xương chắc khỏe, nhờ các dưỡng chất như beta-cryptoxanthin và myricetin. Theo các nhà khoa học, beta-cryptoxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa mất xương và có thể giảm nguy cơ thấp khớp tới 41%*.

(*Sự hấp thu, chuyển hóa và chức năng của Beta-cryptoxanthin, Betty J. Burri, 2016)

Tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt

Lượng lycopene trong tuyến tiền liệt tăng lên có thể bảo vệ các cơ quan khỏi hư hại. Một nghiên cứu* cho thấy việc sử dụng cà chua và các sản phẩm từ cà chua trong khẩu phần ăn làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tới 35% và nguy cơ mắc ung thư cấp độ cao tới 53%. Một số nghiên cứu khác chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn cà chua, loại quả giàu Lycopene và việc giảm kích thước khối u. Trái gấc chứa hàm lượng Lycopene cao cấp 70 lần so với cà chua và có khả năng đóng góp vào việc tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

(*Lycopene và ung thư tiền liệt tuyến, Barber NJ, 2002)

Ngăn ngừa lão hóa và tăng cường sức sống

Ngoài các lợi ích tuyệt vời kể trên, gấc cũng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa lão hóa và duy trì vẻ tươi trẻ. Nhờ một lượng dồi dào các chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và axit béo có lợi, gấc không chỉ khuyến khích hoạt động tế bào mà còn giúp tái tạo cấu trúc collagen dưới da, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Ví dụ, axit pherulic trong gấc là một chất chống oxy hóa lành tính, có tác dụng chống lão hóa cao hơn hẳn các hợp chất khác và được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc và điều trị da.

(*Phytochemical và hoạt tính chống oxy hóa của các thành phần khác nhau (vỏ, cùi, màng hạt và hạt) của gấc Thái (Momordica cochinchinensis Spreng), Kubola J, 2011, Food Chem)

Giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và các chứng viêm

Gấc còn chứa nhiều vitamin C, sắt và axit folic. Việc bổ sung các chất này thường xuyên không chỉ giảm khả năng bị thiếu máu mà còn giúp cơ thể vượt qua các triệu chứng điển hình của bệnh. Không chỉ vậy, các hợp chất phenolic như myricetin, rutin và luteolin đã được khoa học chứng minh là có đặc tính kháng viêm. Nhờ lý do này, chúng có thể được sử dụng như thực phẩm chức năng với mục đích bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

← Bài trước Bài sau →